"ขิง" สมุนไพรพื้นบ้าน

ขิง
ลักษณะทั่วไป
     ขิงเป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน และมีน้ำมันหอมระเหยที่เป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ทางยา ขิงมีสารที่มีฤทธิ์ช่วยต้านแบคทีเรีย มีรสเผ็ดและฤทธิ์อุ่น ขับเหงื่อ ลดคลอเรสเตอรอลที่สะสมอยู่ในตับและเส้นเลือด
สรรพคุณทางยาของ "ขิง"
     - ทุบพอแหลกชงน้ำดื่ม หรือปรุงอาหารรับประทาน ช่วยขับลม แก้จุกเสียด
     - ขิงแก่ สด หรือแห้ง ต้มน้ำดื่มแก้คลื่นไส้อาเจียน
     - ทุบเหง้าให้แหลกต้มกับน้ำตาล ช่วยเจริอาหาร
     - ฝนเหง้าสด คั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล้กน้อย จิบแก้ไข้ ขับเสมหะ
     - นำขิงแก่ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกฝานบางๆ ต้มกับน้ำให้เดือด กรองเอาขิงออกเติมน้ำตาลทราย ดื่มแก้อาการคั่นเนื้อ
     - ขิงสด ปิดไว้ที่ขมับทั้งสองข้าง แก้อาการปวดศีรษะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น